Về làng Sen – Nghệ An thăm mái nhà tranh quê Bác

Có một ngôi làng mà những hình ảnh thân yêu gần gũi đã đã in sâu vào tiềm thức người Việt. Nơi ấy đẹp như một bức tranh yên bình, có những mái nhà tranh dưới những lũy tre xanh , có nhịp võng trưa hè cùng tiếng ru à ơi của mẹ , có câu dân ca mênh mang cùng đồng đất núi sông… Ngôi làng mang tên làng Sen vì luôn ngát hương sen. Chính là quê hương của Bác Hồ kính yêu , người con ưu tú của dân tộc! Cảnh vật ở làng đã vẽ nên bức tranh quê về không gian văn hóa lịch sử đặc sắc, níu giữ chân khách muốn ở lại lâu hơn mỗi lần về thăm.

Nghệ An được xem là vùng đất ” địa linh nhân kiệt” nơi từng sinh ra nhiều bậc kỳ tài trong lịch sử và cũng là vùng đất luôn gắn liền với vận mệnh tổ quốc. Đặc biệt nơi đây chính là quê hương của Chủ tích Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Làng Sen thuộc xã Kim Liên , huyện Nam Đàn , tỉnh Nghệ An– mảnh đất miền Trung đầy nắng gió. Từ thành phố Vinh đi theo quốc lộ 46 khoảng 15km là tới làng Sen, quê Bác.

Tham khảo thủ tục ==>Dịch vụ thành lập công ty tại Nghệ An

Cũng chính nơi đây, hơn nửa thế kỷ trôi qua, không biết có bao nhiêu bước chân của những người con quê hương Việt Nam tìm đến với niềm thành kính và sự xúc động sâu xa trong tâm hồn mình. Đây cũng chính là 1 trong 4 di tích quan trọng bậc nhất cả nước về vị chủ tích kinh yêu của dân tộc và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên đã trở thành một quần thể du lịch hấp dẫn, độc đáo – điểm đến không thể thiếu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam – mỗi ngày thu hút hàng ngàn lượt người từ khắp mọi miền về hội tụ, bày tỏ lòng biết ơn và thành kính sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Cụm di tích tại quê nội – làng Sen gồm các di tích: Nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, Nhà thờ họ Nguyễn Sinh, Nhà cụ cử nhân Vương Thúc Quý, Lò rèn cố Điền, Giếng Cốc, Núi Chung, Sân vận động làng Sen, Đền làng Sen…

– Nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc: do nhân dân làng Sen cùng nhau xây dựng, làm quà mừng dịp cụ đỗ Phó bảng khoa thi Hội năm 1901, gồm các hạng mục: nhà chính, nhà ngang, cổng, sân, vườn. Đặc biệt, trong nhà còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, như hai bộ phản gỗ, chiếc giường, rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn đựng đồ dùng, mâm bằng gỗ sơn đen…

– Nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm: nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc và gia đình đã ở nhiều năm, gồm nhà chính, nhà ngang, vườn.

– Nhà thờ họ Nguyễn Sinh: được xây dựng trên mảnh đất hương hỏa của dòng họ, với kết cấu chủ yếu bằng gỗ.

– Nhà cụ cử nhân Vương Thúc Quý: là nhà của gia đình thầy giáo khai tâm của Bác, bao gồm nhà chính và nhà ngang.

– Lò rèn cố Điền: nơi Bác thường đến chơi lúc còn ở làng Sen. Đây là một ngôi nhà nhỏ, mái lá, 3 mặt che phên.

– Giếng Cốc: là nguồn nước sinh hoạt của gia đình. Giếng hình tròn, được kè đá, có 18 bậc lên xuống bằng đá ong.

– Núi Chung: khi còn nhỏ, Bác và các bạn thường đây lên chăn trâu, thả diều, ngắm nhìn phong cảnh quê hương.

– Sân vận động làng Sen: là nơi Bác đã gặp gỡ và trò chuyện thân mật cùng bà con, trong hai lần về thăm quê.

– Đền làng Sen: nơi Bác làm việc với Đảng ủy và Ủy ban xã Kim Liên năm 1961. Đền có nhà bái đường và hậu cung.

Cụm di tích tại quê ngoại – làng Hoàng Trù gồm các di tích: Nhà của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Chùa, Nhà cụ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại của Bác), Nhà thờ chi họ Hoàng Xuân…

– Nhà của gia đình Bác Hồ ở làng Chùa: là nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên Bác lúc còn nhỏ) cất tiếng khóc chào đời. Ngôi nhà gồm ba gian, mái lợp lá, xung quanh che phên.

– Nhà cụ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại của Bác Hồ): là nơi vun đắp tình cảm của ông ngoại, bà ngoại và gia đình dành cho Bác. Đây là ngôi nhà tranh, trước và sau che phên.

– Nhà thờ chi họ Hoàng Xuân: do ông Hoàng Xuân Đường (thân sinh của bà Hoàng Thị Loan) hưng công xây dựng vào năm 1882, với kết cấu chủ yếu bằng gỗ, mái lợp ngói.

Mộ bà Hoàng Thị Loan nằm trên lưng núi Động Tranh thuộc dãy Đại Huệ  xã Nam Giang, huyện Nam Đàn. Ngôi mộ có hình một khung cửi khổng lồ. Từ chân núi đi lên còn có mộ bà Hà Thị Hy, bà nội của Bác Hồ. Ngôi mộ toạ lạc trên núi cao giữa ngút ngàn thông reo và cảnh sắc của muôn hoa đua nở. Đứng trên đỉnh ta có thể phóng tầm mắt để tận hưởng toàn cảnh núi Hồng sông Lam đẹp như tranh vẽ.

Làng Sen – Nam Đàn thật sự là điểm đến đầy hấp dẫn, là nơi tụ hội, giao lưu, giải trí của du khách tạo nên một địa điểm du lịch không chỉ thơ mộng mà còn giàu giá trị văn hóa và dấu tích của lịch sử dân tộc. Chắc chắn sau khi trải nghiệm, khám phá các tour du lịch tại Nam Đàn, du khách sẽ lưu lại nhiều dấu ấn đậm nét thú vị về một miền quê hài hòa, thân thiện, độc đáo, khác lạ so với các Tỉnh khác trên dải đất miền Trung Việt Nam.

Hãy nhanh chân cùng Trung tâm lữ hành du lịch, ẩm thực chúng tôi khám phá Làng Sen nhé!