Khu di tích lịch sử Lam Kinh

Khu di tích lịch sử Lam Kinh cách thành phố Thanh Hóa 50 km về phía Tây Bắc, nằm trên địa bàn xã Xuân Lam, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Đây là một di tích lịch sử quốc gia cấp từ năm 1962. Năm 2013, khu di tích này được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Tham khảo ==> Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa

Nơi đây có lăng Lê Thái Tổ và bia Vĩnh Lăng mô tả ngắn gọn, cô đọng toàn bộ sự nghiệp của vua Lê Thái Tổ do Nguyễn Trãi biên soạn; Hựu lăng – Lăng vua Lê Thái Tông; Lăng Khôn Nguyên – Lăng Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao (mẹ Vua Lê Thánh Tông); Chiêu Lăng – Lăng vua Lê Thánh Tông; Dụ Lăng – Lăng vua Lê Hiến Tông; Kính Lăng – Lăng vua Lê Túc Tông; Đền Lê Lai.

Lịch sử khu di tích Lam Kinh Thanh Hóa

Lam Kinh vốn là đất Lam Sơn, quê hương của anh hùng Lê Lợi, người có công chiêu mộ hiền tài, quy tụ nhân dân đánh đuổi giặc Minh xâm lược (1418 – 1427). Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, xưng vua Lê Thái Tổ, lấy niên hiệu là Thuận Thiên thứ nhất, lập nên vương triều Hậu Lê, đóng đô ở Thăng Long, mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước Đại Việt. Năm 1430, Lê Thái Tổ đổi tên vùng đất Lam Sơn thành Lam Kinh hay còn gọi là Tây Kinh.

Kể từ đó, các công trình kiến trúc được bắt đầu xây dựng tại Lam Kinh, làm nơi tập trung lăng mộ của các vị vua nhà Lê, gia quyến và một số quan lại trong hoàng tộc; đồng thời là chốn nghỉ chân của các vua Lê khi về cúng bái tổ tiên. Đến năm 1962, nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Và đến năm 2012, khu di tích Lam Kinh tiếp tục được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt, khẳng định giá trị lịch sử quan trọng của đất nước.

Kiến trúc khu di tích Lam Kinh Thanh Hóa

Mặt bằng khu di tích lịch sử Lam Kinh rộng khoảng 30ha, phía Bắc dựa vào núi Dầu, phía Nam nhìn ra sông Chu, xa xa là núi Chúa, bên trái là rừng Phú Lâm, bên phải là núi Hương. Từ cổng vào khu trung tâm:

– Ngọ môn Lam Kinh : kiến trúc khá quy mô với 3 gian và 3 cửa ra vào, phía trước cổng có 2 tượng nghê đá đứng canh.

– Giếng cổ : trong xanh quanh năm không cạn, bờ bắc được lát bậc đá lên xuống, cung cấp nước cho điện Lam Kinh.

– Cầu Bạch : uốn cong bắc qua sông Ngọc, nằm trên trục đường chính dẫn vào khu trung tâm chính điện Lam Kinh.

– Sân rồng Lam Kinh : với diện tích lớn nhất trong khu di tích Lam Kinh, và có 3 lối đi lên chính điện theo bậc thềm rồng.

– Chính điện Lam Kinh : bố trí theo hình chữ “công” gồm 3 tòa điện lớn xây trên nền đất rộng, là Quang Đức, Sùng Hiếu và Diên Khánh. Kiến trúc ba tòa chính điện Lam Kinh có giá trị đặc biệt quan trọng về nghệ thuật kiến trúc thời Lê Sơ. Đây là công trình kiến trúc gỗ quy mô, với hàng cột cái của cả 3 điện có đường kính đến 62cm. Hai điện Quang Đức và Diên Khánh đều có 9 gian, gian giữa rộng nhất, hai gian 2 đầu hồi chỉ rộng 2m tạo thành hành lang bao quanh cả 3 điện.

– Thái miếu Lam Kinh : gồm 9 tòa được bài trí trang nghiêm, là nơi thờ cúng tổ tiên, các vị vua và hoàng thái hậu nhà Lê.

– Vĩnh Lăng (lăng vua Lê Thái Tổ) : được xây dựng trên một nền bằng phẳng với thế đất đẹp, phía trước có minh đường rộng rãi và tiền án là núi Chúa, sau có gối tựa là núi Dầu, hai bên tả hữu có 2 dãy núi tạo thế “hổ phục rồng chầu”. Trước lăng có 2 tượng quan hầu và 4 đôi tượng con giống bằng đá (2 nghê, 2 ngựa, 2 tê giác, 2 hổ) cùng chầu vào đường “thần đạo” của lăng để trấn trạch. Tổng thể bố cục, phong cách mai táng của Vĩnh Lăng Lam Kinh giản dị và tôn nghiêm.

– Bia Vĩnh Lăng : được làm bằng đá trầm tích nguyên khối, đặt trên lưng rùa đá. Nội dung văn bia do Nguyễn Trãi soạn, ghi lại thân thế, sự nghiệp của vua Lê Thái Tổ. Đây là một công trình điêu khắc có giá trị nghệ thuật, đồng thời cũng là tư liệu quý giá trong việc nghiên cứu lịch sử giai đoạn Lê Sơ.

– Đền thờ Lê Lợi (vua Lê Thái Tổ): nằm ở phía Đông Nam khu di tích Lam Kinh, kết cấu gỗ theo kiến trúc truyền thống.

Ngoài các kiến trúc tiêu biểu kể trên, trong khu di tích Lam Kinh còn có các lăng mộ, hệ thống công trình phụ trợ, cùng nhiều di vật, cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học khác.

Nếu có dịp du lịch đến với Thanh Hóa, bạn đừng quên ghé thăm Khu di tích lịch sử Lam Kinh để tìm hiểu về lịch sử cũng như con người nơi đây nhé!