Hồ Hoàn Kiếm – Trái tim của Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm – Trái tim của Hà Nội mang dấu ấn lịch sử, hội tụ ngàn năm văn hiến – niềm tin và hy vọng. Với cảnh quan tuyệt đẹp, cây xanh và hồ gươm trở thành điểm đến lý tưởng đối với bất kỳ du khách hàng.

Hồ Hoàn Kiếm nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Là vị trí kết nối giữa khu phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Lương Văn Can, Lò Sũ… với khu phố Tây do người Pháp quy hoạch thực hiện cách đây hơn một thế kỷ là Bảo Khánh, Nhà Thờ, Tràng Thi, Hàng Bài, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hàng Khay, Bà Triệu…

Khách tham quan khi đến Hà Nội không thể bỏ qua địa điểm này và có lẽ nhiều người còn muốn quay lại nhiều lần. Tuyến phố nằm bao quanh hồ Gươm, với cảnh đẹp lộng lẫy, nên thơ là nơi có nhiều di sản văn hóa nhất cả nước đã thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.

Hồ Hoàn Kiếm còn gọi là Hồ Gươm Hà Nội, xanh biếc quanh năm, là thắng cảnh nổi tiếng và niềm tự hào của người dân thủ đô. Quanh hồ trồng nhiều loài hoa và cây cảnh, mặt hồ như tấm gương soi bóng la đà những cây cổ thụ, những rặng liễu rũ thướt tha, những mái đền, chùa cổ kính, tháp rêu phong… trở thành điểm đến yêu thích với khách du lịch.

Nhiều di tích nổi tiếng trên phố đi bộ Hồ Gươm

– Cầu Thê Húc: Tên cầu Thê Húc hàm nghĩa là “nơi đậu ánh sáng Mặt Trời buổi sáng sớm”. Cầu được danh sĩ Nguyễn Văn Siêu hưng công xây dựng vào năm 1865, với kết cấu bằng gỗ và sơn màu đỏ nổi bật trên mặt hồ xanh biếc. Cầu Thê Húc có hình dáng uốn cong, và dẫn lối đến cổng đền Ngọc Sơn.

– Tháp Rùa: Tọa lạc giữa hồ Hoàn Kiếm, Tháp Rùa gồm 3 tầng, tầng dưới xây rộng hơn, rồi thu nhỏ dần lên tầng trên. Các mặt phía đông và tây có 3 cửa cuốn. Tháp rùa cổ kính lại càng nổi bật hơn càng huyền bí hơn giữa biết bao dòng người biết bao sự đổi mới của đất nước. Phía nam và bắc có 2 cửa cuốn nhọn. Phần đỉnh có 2 tầng với lan can chạy xung quanh, cùng 4 đầu đao đắp uốn cong dần lên vào giữa đỉnh, trên đỉnh có hình ngôi sao 5 cánh.

– Đền Ngọc Sơn: Nằm trên lòng hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn gồm các công trình nổi bật: Cổng đền có tên Đắc Nguyệt Lâu nghĩa là “lầu được trăng”, khu đền thờ, Trấn Ba Đình, và Tháp Bút – Đài Nghiên. Mỗi ngày, bóng của Tháp Bút ngả xuống chấm mực trong Đài Nghiên, tạo thành một biểu tượng đẹp cho học vấn “Tháp Bút – Đài Nghiên – viết lên trời xanh”.

– Rùa Hồ Gươm: Có kích thước khá lớn, đầu tương đối nhỏ và rộng, mõm ngắn, tròn, vòi rất ngắn, lưng màu vàng lục có những đốm vàng, yếm bụng màu trắng nhạt. Mai rùa mềm chứ không cứng như loài rùa thông thường. Theo di thể rùa hiện lưu giữ trong đền Ngọc Sơn thì cá thể đó cân nặng 250kg với chiều dài 2.1m và chiều rộng 1.8m. Còn cá thể rùa mà thành phố Hà Nội tiến hành chữa trị vết thương vào năm 2011, có cân nặng 169kg với chiều dài toàn thân là 1.85m, chiều rộng mai 1m. Đây là loài rùa quý hiếm đang được nhà nước bảo vệ nghiêm ngặt.

Ngoài ra trong khuôn viên tuyến phố đi bộ còn nổi bật thu hút khách tham quan bởi tượng đài Lý Thái Tổ. Nằm trong vườn hoa Lý Thái Tổ, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, tượng đài là một công trình nghiên cứu to lớn, sáng tạo, kiến trúc độc đáo nhằm tôn vinh người đã có công khai sáng kinh thành Thăng Long.

Nếu những ai là tín đồ của công giáo Rôma thì không thể không biết đến Nhà thờ lớn Hà Nội, cũng nằm trên khuôn viên tuyến phố đi bộ hồ Gươm tại số nhà 40 phố nhà Chung.

Và cuối  cùng là một địa điểm rất khác so với những di sản kể trên kia, náo nhiệt hơn, lộng lẫy, tráng lệ, nguy nga hơn cũng nằm tại khu phố đi bộ hồ Gươm đó là Tràng Tiền Plaza. Rất gần với bưu điện Hà Nội, hồ Gươm, nơi đây được coi là trung tâm thương mại lớn nhất trong thành phố, có ba mặt tiền.

Hy vọng trung tâm lữ hành du lịch, ẩm thực chúng tôi sẽ có cơ hội giúp du khách tham quan và tìm hiểu thêm về Hồ Hoàn Kiếm.