Động Phong Nha Kẻ Bàng di sản thiên nhiên thế giới

Phong Nha – Kẻ Bàng là một thắng cảnh thiên nhiên mà tạo hoá đã ban tặng cho người dân Quảng Bình. Nơi đây, sự giao hoà của rừng nguyên sinh và sông Son, cùng với động khô và động nước tạo nên một bức tranh thuỷ mặc làm say lòng người. Đây là một trong những vùng đá vôi nhiệt đới cổ đại nhất, rộng lớn nhất thế giới với diện tích trên 200.000 ha , có hệ thống  hơn 300 hang động lớn nhỏ, tiềm ẩn nhiều điều kỳ lạ và hấp dẫn.

Động Phong Nha thuộc vùng núi đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng. Nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km về phía tây bắc. Động Phong Nha được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam. Như: Động Phong Nha (động nước), động Tiên Sơn (động khô), động Thiên Đường, sông Chày – hang Tối, suối Rào Thương – hang Én, khu du lịch sinh thái suối nước Moọc, thung lũng Sinh Tồn – hang Thủy Cung.

Trong những năm qua, với những cố gắng nỗ lực hết mình nhằm mang lại những chuyến du lịch vui vẻ và bổ ích, những kỳ nghỉ vàng cho quý khách sau những ngày làm việc bận rộn và căng thẳng. Trung tâm lữ hành du lịch, ẩm thực Phong Nha – Kẻ Bàng hiện nay đã tạo được uy tín trên thị trường du lịch, được nhiều khách hàng và đối tác trong và ngoài nước tin tưởng.

Diện tích Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng trải rộng hơn 220.000ha, được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị đặc biệt và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, cùng lịch sử hình thành từ hàng trăm triệu năm trước. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng, cùng chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích sụt lún, từ đó hình thành nên sự đa dạng về địa chất, địa mạo cho nơi đây.

– Hang động: Lịch sử Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã phát hiện khoảng 300 hang động lớn nhỏ, trong đó nổi bật như động Phong Nha, động Thiên Đường, hang Én, hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới… và vẫn chưa khám phá hết.

– Sông ngầm: Do đặc trưng núi đá vôi và lượng mưa lớn của khu vực này đã tạo ra hệ thống sông ngòi phức tạp, len lỏi khắp Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, lúc chảy ngầm, lúc trồi lên mặt đất rồi nhập lại thành 3 dòng sông chính là sông Chày, sông Son và sông Troóc, sau đó đều chảy vào sông Gianh, rồi đổ ra biển Đông.

– Hệ thực vật: Phong Nha Kẻ Bàng là rừng nguyên sinh trên núi đá vôi điển hình với các loài thực vật đặc trưng như cây họ dầu, nghiến, chò đãi, sao… Hiện ghi nhận 38 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, 25 loài nằm trong Sách đỏ thế giới.

– Hệ động vật: Phong Nha Kẻ Bàng hiện thống kê được 140 loài thú, nổi bật là hổ và bò tót; 302 loài chim; 81 loài bò sát lưỡng cư và 10 loài linh trưởng quý hiếm như voọc, sao la, mang… cùng nhiều loài cá, rắn, tắc kè, thằn lằn, bọ cạp…

Với giá trị đặc sắc từ địa hình cho đến hệ động thực vật phong phú, Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2003. Du lịch Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng rất hấp dẫn bước chân du khách trong và ngoài nước bởi nhiều hành trình khám phá thiên nhiên kỳ thú, đậm chất hoang dã.

Những tuyến, điểm du lịch do trung tâm lữ hành du lịch, ẩm thực Phong Nha – Kẻ Bàng quản lý và khai thác:

– Điểm du lịch sinh thái suối Nước Mọoc

– Tuyến du lịch Sông Chày – Hang Tối

– Điểm du lịch động Phong Nha, động Tiên Sơn

– Tuyến du lịch Phong Nha-khám phá chiều sâu bí ẩn

– Tuyến du lịch khám phá thiên nhiên Rào Thương – Hang Én

– Tuyến du lịch khám phá thiên nhiên Thung lũng Sinh tồn – Hang Thủy Cung

– Điểm du lịch tâm linh Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đường 20 – Quyết Thắng

Đến với Động Phong Nha – Kẻ Bàng du khách sẽ được trải nghiệm 7 cái nhất:

– Hồ ngầm đẹp nhất
– Cửa hang cao và rộng nhất
– Bãi cát và đá rộng đẹp nhất
– Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất
– Hang khô rộng và đẹp nhất.
– Hang nước dài nhất (Hang Vòm-28km)
– Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam (13.969 m)

Hy vọng trung tâm lữ hành du lịch, ẩm thực chúng tôi sẽ có cơ hội giúp du khách khám phá trực tiếp sự hoang sơ và phong cảnh hữu tình của Động Phong Nha Kẻ Bàng nhé!