Đặc sản dân dã nơi thôn quê xứ Thanh – Dừa Hoằng Hóa

Như dừa của nhiều địa danh khác, dừa Hoằng Hóa nơi đây cũng hào phóng, tình nghĩa với con người… Trong kho tàng văn học dân gian huyện Hoằng Hóa – một huyện trồng nhiều dừa nhất ở Xứ Thanh, còn in đậm câu tục ngữ: “Chồng đánh không chừa, cùi dừa bánh tráng”

Tham khảo thủ tục ==> Dịch vụ thành lập công ty tại Thanh Hóa

Hay một số câu tục ngữ nói về dừa Hoằng Hóa như:

– Thiếu đất trồng dừa, thừa đất trồng cau.

– Tay ôm, đít nắc, mắt ngó buồng.

– Dừa làng Nghĩa mía làng Tào.

– Đầu tròn trùng trục, đuôi dài lê thê khắp chợ cùng quê đâu đâu cũng có (cái gáo Dừa)

Hoằng Hóa là cửa ngõ phía Bắc Thành phố Thanh Hóa, du khách đến đây sẽ thích thú ngắm nhìn những buồng dừa xanh tríu trít quả. Như dừa của nhiều địa danh khác, dừa nơi đây cũng hào phóng, tình nghĩa với con người… và hơn thế, trái dừa Hoằng Hóa quê Thanh mang hương vị ngọt lành khó quên, được chắt lọc từ mạch nguồn sông Mã và lòng đất lắng đọng phù sa…!

 

Trái dừa Hoằng Hóa to hơn dừa nơi khác, giá trị nhất là dừa “mùa”, còn gọi là dừa chính vụ. Loại này cùi dày trắng muốt, giòn và thơm; nước nhiều và trong như nước mưa rào mùa hạ, có vị thơm ngọt, mát lành. Ngày hè nóng bức, nước dừa cất ra từ trái dừa chặt trên cây  lúc bình minh ló rạng, bỏ mấy hạt muối tinh vào để uống thì cơn khát tan đi chóng vánh, chất men ga tự nhiên và vị thơm bổ, ngọt lành lan tỏa đến vị giác và làm sảng khoái cả tâm hồn người thưởng thức.

Hoằng Hóa nổi tiếng với dừa làng Nghĩa thuộc xã Hoằng Lộc. Mùa dừa trổ hoa, hương thơm lan rộng, bay xa khắp vùng, cả xóm làng nhuốm mình trong một màu xanh tươi trù phú. Đất tốt nên quả sai, trái ngọt, dừa làng Nghĩa từ lâu đã trở thành quà thơm đặc sản của làng quê Hoằng Hóa hấp dẫn được nhiều du khách gần xa về thẩm thụ.

Nước dừa có lợi cho sức khỏe con người, cùi dừa cũng không kém phần. Cùi dừa ăn với bánh tráng bùi bùi ngọt lạ. Cùi dừa già cũng trở thành món ăn độc đáo khi thái lát quân cờ, kho lẫn với thịt ba chỉ, tôm sắt, khi ngấm mắm mỡ ăn sần sật, có vị thơm béo, khiến người được thưởng thức phải nhớ mãi.

Chưa hết, cùi dừa mang ép thành nước cốt, là thứ gia vị quý, được các bà nội trợ ưa dùng để chế biến đồ ăn và thức uống. Cùi dừa cứng, dưới bàn tay khéo léo của mẹ, nó hóa mình những thành sợi dừa trắng cong cong vui mắt trên đĩa mứt ngày tết, hay đĩa xôi dừa nóng hổi, thơm phức trong mâm cỗ tất niên, làm ấm thêm không khí sum vầy cho nhiều gia đình trong ngày đoàn viên mà chi phí lại không đáng kể.

Tiếng lành đồn xa, dừa Hoằng Hóa tỉnh Thanh được du khách muôn phương biết đến và ưa chuộng. Từ nơi thôn dã, dừa đã trở thành đặc sản, là sản phẩm du lịch hấp dẫn, làm đẹp thêm hồn đất và người quê xứ Thanh.