Bánh răng bừa đặc sản xứ Thanh

Bánh răng bừa có nguồn gốc từ làng Trung Lập (xã Trung Lập, Thọ Xuân), khi xưa vua Lê Hoàn đích thân xuống đồng cày ruộng trong Lễ hội đầu năm. Đây là một trong những đặc sản tiến vua thời xưa, người dân nơi đây đã chắt lọc những hạt gạo ngon nhất để làm nên những chiếc bánh với hương vị riêng để dâng lên các vị vua. Chiếc bánh có hình răng bừa gắn liền với thanh quả một công cụ lao động của người dân xứ Thanh thời xưa, đây cung là hình tượng từ những thành quả lao động cần cù của họ.

Bánh răng bừa có nơi gọi là bánh tẻ hoặc bánh lá, nhưng riêng người Thanh Hóa gọi tên như thế vì hình dạng chiếc bánh trông giống cái răng bừa. Đây là loại bánh truyền thống thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc.

Cách Làm Bánh Răng Bừa Thanh Hóa

Nguyên liệu:

– Gạo tám: 1kg

– Hành khô: 2 lạng

– Mộc nhĩ: 2 lạng

– Thịt lợn ba chỉ hoặc nạc vai: 0,8 kg

– Lá dong (loại nhỏ) hoặc lá chuối xé nhỏ: 60 lá

– Gia vị: Bột ngọt, dầu ăn, tiêu bắc, muối, nước mắm ngon, nấm hương.

Cách làm:

– Lá bánh: Lá dong lau khô, nếu dùng lá chuối thì phải trùng qua nước sôi và lau khô lá.

– Vỏ bánh: Đem gạo tám ngâm ít nhất 7 tiếng thì đem xay với nước vôi trong với tỉ lệ 1:1. Bột xay xong thì bỏ thêm ít muối, mì chính và dầu ăn vào.Cách làm bánh lá răng bừa Thanh Hóa cực dẻo

Công đoạn “Giáo bột”: Cho 1 ít nước vào chảo nấu sôi, đặt nồi bột lên trên chảo nước đang sôi rồi quấy liên tục và đều tay. Đến khi bột hơi quánh, quấy thấy nặng tay là được (Chú ý: Giáo bột bằng phương pháp cách thủy nên cho lửa to cho nhanh).

Khi bắc bột ra còn nóng, tiếp tục đánh nhuyễn thêm một lúc cho bột không bị vón cục. Đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định chiếc bánh có ngon hay không, bột nhão quá thì bánh bị ướt và dính, bột khô quá thì bánh bị cứng không ngon.

– Nhân bánh: Thịt lợn băm nhỏ, mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước cho nở rồi băm nhỏ, hành khô băm nhỏ. Tất cả trộn với nhau, ướp gia vị gồm: muối, mì chính, nước mắm ngon, hạt tiêu bắc. Rồi đem nhân bánh xào sơ qua.

– Gói bánh: Dùng thìa xúc phần bột ước lượng bằng quả trứng gà nhỏ dàn bột dọc theo lá dong hoặc lá chuối, cho nhân vào giữa lớp bột, gói bánh sao cho hai đầu bánh thuôn dài, phần giữa gồ lên để chiếc bánh giống với cái răng bừa, vuốt đều vận lá và gập 2 đầu lá lại. Với lá chuối thì phải xoay nhẹ nhàng cho bánh tròn và chắc.Cách làm bánh lá răng bừa Thanh Hóa cực dẻo

– Luộc bánh: Bánh gói xong có thể đem luộc hoặc hấp cách thủy. Nếu luộc bánh thì nên xếp bánh phần đáy nồi dựng đứng để bánh không bị bẹp, bị nong nước. Đun to lửa bánh sôi khoảng 30 phút, kiểm tra & ăn thử 1 cái trước khi bắc xuống.

Thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, dẻo thơm mùi lúa mới chấm cùng nước mắm ngon, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của chiếc bánh và hiểu vì sao bánh răng bừa lại gắn liền với cuộc sống và phong tục của người dân nơi đây, để rồi mỗi khi đi xa, món bánh dân dã này luôn làm những người con xứ Thanh thêm da diết nhớ quê hương.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh răng bừa mới thấy hết được sự quý giá của những hạt gạo và sự khéo léo của con người nơi đây…Những chiếc bánh dẻo thơm chấm vào bát mắm ngon thì không còn gì tuyệt bằng. Phải thưởng thức thì mới thấy hết vị ngon của quê hương đọng lại trong từng miếng bánh!